Di tích 18 tiến sĩ

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0972050579

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 7:00 CH

Email: tiensikimchan@gmail.com

Địa chỉ: Thôn Kim Đôi Xã Kim Chân, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Lịch sử di tích: Đền thờ họ Nguyễn - Kim Đôi thuộc xã Kim Chân, thành phố Bắc Ninh. Theo các tư liệu cho biết di tích xây dựng vào thời Lê - cuối thế kỷ XV. Trải qua thời kỳ lịch sử gần 600 năm nay biết bao những sự kiện đã diễn ra ở di tích và làng xã này. Ngay từ khi cụ di tổ họ Nguyễn về đây sinh cơ lập nghiệp - cụ đã làm nhà ở bãi gốc cây đề, cánh đồng Kênh tức là địa điểm nhà thờ họ Nguyễn hiện nay. Sau đó con cháu cụ sinh sôi nảy nở đông đúc, nhiều người thi đỗ đại khoa (vào thời Lê), nên đã xây dựng nhà thờ họ. Đặc biệt là có 2 danh nhân đã được vua phong thượng đẳng thần, dân làng lập đền thờ cùng với Thánh Tam Giang. Như thế dĩ nhiên nhà thờ họ cũng thờ 2 vị này - cho nên nhà thờ họ Nguyễn mang ý nghĩa to lớn, bởi là Đền thờ danh nhân khoa bảng tiêu biểu chứ không chỉ đơn thuần là nơi thờ cúng tổ họ như nhà thờ khác. Thời kỳ ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Lịch sử di tích: Đền thờ họ Nguyễn - Kim Đôi thuộc xã Kim Chân, thành phố Bắc Ninh. Theo các tư liệu cho biết di tích xây dựng vào thời Lê - cuối thế kỷ XV. Trải qua thời kỳ lịch sử gần 600 năm nay biết bao những sự kiện đã diễn ra ở di tích và làng xã này.

Ngay từ khi cụ di tổ họ Nguyễn về đây sinh cơ lập nghiệp - cụ đã làm nhà ở bãi gốc cây đề, cánh đồng Kênh tức là địa điểm nhà thờ họ Nguyễn hiện nay. Sau đó con cháu cụ sinh sôi nảy nở đông đúc, nhiều người thi đỗ đại khoa (vào thời Lê), nên đã xây dựng nhà thờ họ. Đặc biệt là có 2 danh nhân đã được vua phong thượng đẳng thần, dân làng lập đền thờ cùng với Thánh Tam Giang. Như thế dĩ nhiên nhà thờ họ cũng thờ 2 vị này - cho nên nhà thờ họ Nguyễn mang ý nghĩa to lớn, bởi là Đền thờ danh nhân khoa bảng tiêu biểu chứ không chỉ đơn thuần là nơi thờ cúng tổ họ như nhà thờ khác. Thời kỳ nhà Tây Sơn - cuộc chiến đấu lớn đã diễn ra ở địa điểm nhà thờ và làng xã Kim Đôi, đã làm cho đền thờ họ Nguyễn không sao tránh khỏi sự tàn phá.

Đến thời Nguyễn, vào năm Nhâm Thân niên hiệu Tự Đức thứ 24 (1872) từ đường được trùng tu tôn tạo lớn. Thời kỳ thực dân Pháp xâm lược - nhất là sau Cách mạng tháng tám  1945, trong thời gian kháng chiến chống Pháp, vùng làng xã Kim Đôi gần cầu Đáp Cầu và những vị trí quân sự khác nên không thể tránh khỏi sự tàn phá, hủy diệt do giặc Pháp gây nên. Một vùng rộng lớn nơi đây trở thành vành đai trắng của thực dân Pháp. Cho nên đền thờ họ Nguyễn chịu chung số phận với nhiều di tích quý giá khác ở đây - đã bị giặc tàn phá nặng nề.

Trong quá trình tồn tại của mình, ngôi đền thờ họ Nguyễn đã chứng kiến bao nhiêu sự kiện lịch sử vừa đau thương tàn phá vừa hiển hách tự hào. Giặc phá, bà con gia tộc lại xây dựng lại. Khi tồn tại yên hòa - nhà thờ họ Nguyễn luôn luôn là nơi tụ họp sum vầy của bà con họ hàng, những ngày giỗ chạp là nơi các danh nhân, khoa bảng đương thời đến đây tưởng niệm, học tập phát huy truyền thống của cha ông - những bậc khoa danh đi trước.

Kiến trúc di tích: Công trình có kiến trúc đơn giản gồm 2 tòa: Tiền tế và Hậu cung bình đồ kiến trúc hình chữ Nhị, mỗi tòa 3 gian. Tại tòa Hậu cung các ban thờ được bài trí ở cả ba gian: gian giữa thờ tiên tổ và các bậc tiên nho, tiên hiền của dòng họ; gian bên trái thờ các tiên tổ bên ngoại - những người cũng có công lớn trong việc xây dựng từ đường xưa; bên phải thờ những người có công dạy học cho các thành viên trong họ.

Giá trị khu di tích: Đền thờ 18 vị tiến sĩ dòng họ Nguyễn nơi lưu niệm tưởng nhớ danh nhân dòng họ Nguyễn những người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp của đất nước. Các tư liệu về bia đá, hoành phi câu đối ở di tích có giá trị quan trọng trong việc nghiên cứu, lịch sử văn hóa ở địa phương.

Là nơi tôn thờ 18 vị tiến sĩ họ Nguyễn đây là di tích nho học tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây là điểm giáo cụ tiêu biểu cho thê hệ trẻ về truyền thống khoa bảng hiếu học của quê hương đất nước.

Giá trị cảnh quan: Đền thờ được xây dựng ở vị trí phía ngoài, làng xóm Kim Đôi, theo hướng tây. Phía trước trông ra xa là ngọn núi Thiên Thai như hình văn bút chấm mực xuống lòng sông Cầu, bên tả có nước quan thủy chảy qua cổng cụt, ao gò. Trong nhà tiền tế của đền thờ này, trước đây có câu đối mô tả về cảnh quan nhà thờ như sau:

Không gian xung quanh ngôi đền hiện nay không được thoáng đãng như xưa: Đằng trước là sân, vườn; đằng sau là nhà thờ họ Phạm; bên cạnh là đường làng ngõ xóm và nhà dân bao bọc rất ấm cúng - đầy tình làng nghĩa xóm. Đó cũng là tình cảm của gia tộc, xóm làng Kim Đôi đối với ngôi đền thờ phụng nhiều danh nhân tiêu biểu này.

Dịch vụ mua sắm ẩm thực: Về tham quan khu di tích đền thờ 18 vị tiên sĩ họ Nguyễn du khách có thể tới một số địa điểm thuộc phường Thị Cầu, Đáp Cầu thưởng thức các món ăn chế biến từ cá sông Cầu…

Dịch vụ quà lưu niệm: Từ di tích du khách có thể về đường Ngô Gia Tự mua sắm một số sản phẩm lưu niệm như: tranh gỗ, tượng, đồ trang sức. Hay tới một số trung tâm thương mại lớn ở thành phố Bắc Ninh: Siêu thị Dabaco, Trung tâm thương mại Him Lam Palaza, Vincom Palaza…

Hướng dẫn viên: Di tích không có thuyết minh viên, những du khách có nhu cầu có thể được đại diện gia tộc hướng dẫn giới thiệu về giá trị khu di tích.

Địa chỉ liên hệ: 0972050579 - Nguyễn Sĩ Bao

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí