Chùa Hàm Long
Chùa Hàm Long

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0904116301

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: hamlong@gmail.com

Địa chỉ: Thôn Tự Xã Nam Sơn, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Lịch sử di tích: Chùa thuộc thôn Thái Bảo, xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh. Toàn bộ di tích nằm trên sườn núi hình miệng rồng nên được gọi là Hàm Long (hay Long Hạm). Tương truyền, đây là chỗ tu hành của sư Dương Không Lộ một danh sư nổi tiếng thời Lý. Chùa được khởi dựng từ thời Lý (khoảng thế kỷ XII), trải qua nhiều thời kỳ lịch sử chùa đã bị hư hại. Đến thời Nguyễn chùa được tu dựng lại, và từ đó đến nay công trình liên tục được trùng tu tôn tạo.  Kiến trúc của chùa: Ngôi chùa hiện nay có quy mô lớn gồm các công trình:  Tam bảo chùa được làm bằng gỗ lim, kết cấu hình chữ Đinh, gồm Tiền đường 7 gian, vì nóc giá chiêng, vì nách kẻ ngồi cốn mê và 3 gian Thượng điện vì nóc giá chiêng kẻ ngồi. Ngoài ra di tích còn có nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà Khách và đặc biệt là hệ thống 14 tháp cổ bằng đá. Giá trị khu di tích: Chùa Hàm Long một ngôi cổ tự có lịch sử hàng nghìn năm trên vùng đất văn hiến Bắc Ninh. Ngôi chùa ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Lịch sử di tích: Chùa thuộc thôn Thái Bảo, xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh. Toàn bộ di tích nằm trên sườn núi hình miệng rồng nên được gọi là Hàm Long (hay Long Hạm). Tương truyền, đây là chỗ tu hành của sư Dương Không Lộ một danh sư nổi tiếng thời Lý. Chùa được khởi dựng từ thời Lý (khoảng thế kỷ XII), trải qua nhiều thời kỳ lịch sử chùa đã bị hư hại. Đến thời Nguyễn chùa được tu dựng lại, và từ đó đến nay công trình liên tục được trùng tu tôn tạo. 

Kiến trúc của chùa: Ngôi chùa hiện nay có quy mô lớn gồm các công trình:

 Tam bảo chùa được làm bằng gỗ lim, kết cấu hình chữ Đinh, gồm Tiền đường 7 gian, vì nóc giá chiêng, vì nách kẻ ngồi cốn mê và 3 gian Thượng điện vì nóc giá chiêng kẻ ngồi.

Ngoài ra di tích còn có nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà Khách và đặc biệt là hệ thống 14 tháp cổ bằng đá.

Giá trị khu di tích: Chùa Hàm Long một ngôi cổ tự có lịch sử hàng nghìn năm trên vùng đất văn hiến Bắc Ninh. Ngôi chùa là nơi tu luyện của nhiều bậc danh sư trong lịch sử. Thông qua nghiên cứu di tích giúp cho ta hiểu thêm về lịch sử phật giáo Việt Nam và Bắc Ninh. Bên cạnh đó những hiện vật, tài liệu hoành phi câu đối còn lưu lại bổ sung những giá trị khu di tích.

Chùa Hàm Long còn là địa điểm quan trọng để nhân dân tới cầu phúc cầu an, mong cầu một cuộc an lành hạnh phúc, một địa điểm du lịch quan trọng của tỉnh Bắc Ninh.

Giá trị cảnh quan: Sách Đại Nam Nhất thống chí chép “chùa Hàm Long ở phận xã Lãm Sơn, huyện Quế Dương có tháp đá cao chừng 1 trượng, phía Đông núi có 2 hốc đá, nước chảy không bao giờ cạn. Cùng với các di tích chùa Dạm, chùa Hàm Long là một danh thắng của tỉnh Bắc Ninh.

Dịch vụ mua sắm ẩm thực: Về khu có thể thưởng thức các món ăn địa phương như: Chè lam, xôi, chè. Du khách có thể tới một số nhà hàng phục vụ các món ăn chế biến từ gà, trâu, chim tại một số nhà hàng nổi tiếng như: Tuấn Giang, Hà Phong thuộc phường Võ Cường.

Dịch vụ quà lưu niệm: Du khách có thể xuôi về thành phố Bắc Ninh mua sắm có đồ trang sức, đồ lưu niệm tại một số tuyến phố như: Phố Ngô Gia Tự, Nguyễn Gia Thiều, Trần Hưng Đạo… Hay tới một số trung tâm thương mại lớn ở thành phố Bắc Ninh: Siêu thị Dabaco, Trung tâm thương mại Him Lam Palaza, Vincom Palaza…

Hướng dẫn viên: Tại khu di tích không có thuyết minh viên nhưng khi du khách có nhu cầu tìm hiểu sẽ được Ban Quản lý di tích địa phương hướng dẫn.

Địa chỉ liên hệ: 0904116301- Hòa thượng Thích Thanh Trung.

 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí