Di tích núi Lim, chùa Hồng Ân
Di tích núi Lim, chùa Hồng Ân
Di tích núi Lim, chùa Hồng Ân
Di tích núi Lim, chùa Hồng Ân

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0367584852

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: chuahongan@gmail.com

Địa chỉ: Thị trấn Lim, Huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh

Di tích thuộc địa phận thị trấn Lim, huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh.  Trong bề dày lịch sử và truyền thống văn hiến, có thể nói núi Lim hay vùng Lim là một trong những điểm hội tụ trở thành gương mặt cảnh quan lịch sử văn hóa Bắc Ninh. Nơi đây trên núi Hồng Vân có chùa Hồng Ân một di tích lịch sử văn hóa quý trải nhiều thế kỉ qua trường tồn trên đỉnh núi. Theo thuyết xưa thì thế núi này là hình con cá vọng Trăng, đầu hướng về sông Nguyệt Đức (tức sông Cầu), đuôi về phía Nam nơi núi Nguyệt Hằng. Thời điểm dựng chùa chưa có tài liệu nào cho biết đích xác, nhưng qua bài thơ “Lên chơi chùa Hồng Ân” của Tiến sĩ Nguyễn Thiên Tích vị danh thần triều Lê, người làng Đình Cả ở đầu thế kỷ XV đã có thơ ca ngợi cảnh chùa Hồng Ân với nhiều công trình kiến trúc quy mô lớn. Qua đó cho biết chùa được xây cất khá quy mô với nhiều hạng mục công trình và tượng Phật. Tiếp đến thế kỷ XVIII chùa Hồng Ân liên tục được trùng tu ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Di tích thuộc địa phận thị trấn Lim, huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh.  Trong bề dày lịch sử và truyền thống văn hiến, có thể nói núi Lim hay vùng Lim là một trong những điểm hội tụ trở thành gương mặt cảnh quan lịch sử văn hóa Bắc Ninh. Nơi đây trên núi Hồng Vân có chùa Hồng Ân một di tích lịch sử văn hóa quý trải nhiều thế kỉ qua trường tồn trên đỉnh núi. Theo thuyết xưa thì thế núi này là hình con cá vọng Trăng, đầu hướng về sông Nguyệt Đức (tức sông Cầu), đuôi về phía Nam nơi núi Nguyệt Hằng.

Thời điểm dựng chùa chưa có tài liệu nào cho biết đích xác, nhưng qua bài thơ “Lên chơi chùa Hồng Ân” của Tiến sĩ Nguyễn Thiên Tích vị danh thần triều Lê, người làng Đình Cả ở đầu thế kỷ XV đã có thơ ca ngợi cảnh chùa Hồng Ân với nhiều công trình kiến trúc quy mô lớn.

 

Qua đó cho biết chùa được xây cất khá quy mô với nhiều hạng mục công trình và tượng Phật. Tiếp đến thế kỷ XVIII chùa Hồng Ân liên tục được trùng tu mở rộng. Điều này đã được ghi nhận trong tài liệu văn bia ở lăng Đỗ Nguyễn Thụy đặt tại quê ông là thôn Đình Cả, cho hay vào đầu thế kỷ XVIII quận công Đỗ Nguyễn Thụy đã cung tiến nhiều tiền của ruộng đồng để mở mang tập tục, hội hè và chùa chiền cho cả tổng Nội Duệ, trong đó có chùa Hồng Ân. Tiếp theo là công lao tu bổ, sửa chữa ngôi chùa Hồng Ân của tướng công Nguyễn Đình Diễn, được khắc trên bia “Hồng Vân từ ký” dựng ở lăng Nguyễn Đình Diễn đặt trên núi Hồng Vân vào năm Cảnh Hưng thứ 30 (1769) cho biết: Ông là người nhân từ, giàu lòng quảng ái và sùng Phật, ông đã cúng 100 quan và 3 mẫu cho chùa Hồng Ân để dùng vào việc làm phúc và sửa chữa chùa. Chính vì vậy, ông đã được toàn bản tổng suy bảo làm hậu Phật và đúc tượng đồng thờ ở chùa Hồng Ân.

Những người có công lớn đối với chùa Hồng Ân là Bồ Đề Ni tục gọi Mụ Ả. Bà họ Nguyễn, người Nội Duệ Nam xuất gia thụ giới ở chùa Hồng Ân và cũng là người đã bỏ tiền ra cho tu sửa và mở rộng chùa Hồng Ân rồi giao cho các xã trong tổng Nội Duệ số ruộng hương hỏa. Năm 80 tuổi, Bồ Đề Ni dựng dàn hỏa thiêu. Người Nội Duệ vùng Lim đã dựng tháp và tạc tượng bà là “Thánh tiên liệt nữ”. Hiện nay tượng Bồ Đề Ni, tháp và bia đá vẫn còn ở chùa Hồng Ân.

Núi Lim còn là nơi qua lại, hoạt động bí mật của các lãnh tụ tiền bối cách mạng Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự.

Kiến trúc di tích: Tam quan, gác Chuông, Tháp chuông, Tam bảo, nhà Tổ và nhà Mẫu. Toà Tam bảo mặt bằng hình chữ Đinh gồm 3 gian 2 dĩ, Tiền đường nối với 3 gian Thượng điện. Bên trái chùa chính là 9 gian hành lang, kết cấu vì kèo kiểu kèo kìm quá giang gác tường đơn giản. Các công trình Tháp Mụ Ả, nhà Điện, nhà Mẫu, nhà thờ Đức Thánh Trần, nhà Tổ đều là những tòa nhà có kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Cổng Tam quan mới được nhân dân xây dựng lại năm 2012 với 2 tháp chuông ở hai bên, kết cấu theo kiểu chồng diêm, đỉnh tháp tạo hình bông sen giữa có đặt bình nước cam lộ.

Giá trị di tích: Chùa là nơi tín ngưỡng thờ Phật của tổng Nội Duệ xưa và nhân dân vùng quan họ. Đồng thời chùa còn là nơi thờ các danh thần như: đức Thánh Trần, Phạm Ngũ Lão và sau này Nguyễn Đình Diễn, Đỗ Nguyễn Thụy, Bồ Đề Ni (Mụ Ả) cùng các danh nhân của quê hương Nội Duệ - cầu Lim.

 Núi Lim và chùa Hồng Ân là điểm hội tụ ca hát quan họ, trung tâm lễ hội truyền thống vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm của quê hương quan họ - một thể loại dân ca quen thuộc được quí khách trong và ngoài nước mến mộ, yêu thích.

 Núi Lim sản phẩm của tạo hóa đã giành cho vùng quê quan họ trở thành nơi thắng địa giữa những làng quan họ trù mật, phố chợ đông vui, trở thành nơi kết tinh và hội tụ những giá trị lịch sử văn hóa của  quê hương quan họ Kinh Bắc  - Bắc Ninh.

 Núi Lim còn là địa điểm cách mạng của đảng ta trong những năm hoạt động bí mật. Nơi đây là địa điểm thành lập Đảng bộ Bắc Ninh – Bắc Giang thời điểm ngày 4/8/1929.

 Chùa Hồng Ân là công trình kiến trúc cổ khá quy mô, hiện còn lưu giữ được nhiều những cổ vật vô cùng quý là những hiện vật bảo tàng có giá trị nghiên cứu khoa học.

Giá trị cảnh quan: Từ xưa, núi Hồng Vân đã là nơi đất đẹp được người xưa ghi nhận đánh giá “Hồng Vân là quả núi tương đối phẳng, không cao nơi có nhiều đất đẹp, cảnh vật thành kỳ. Ngước nhìn lên giữa bầu trời lơ lửng một đóa mây hồng. Người đời lấy đó đặt tên cho núi với ý rằng đây là nơi “địa linh nhân kiệt”, nảy sinh những danh hiền vang tiếng thế gian, mọi người ngưỡng vọng”, rồi khắc vào bia đá đặt trên núi Hồng Vân vào cuối thế kỷ XVIII.

Đứng ở đỉnh núi Lim ta có thể thu vào tầm mắt một vùng nước non hùng vĩ, sông núi, ruộng đồng, chợ Lim sầm uất cảnh bán mua, phố Lim và quốc lộ 1A tấp lập người xe qua lại, làng xóm bao la ruộng đồng trù phú. Đó là làng Lũng Sơn, Lũng Giang với nhà cửa khang trang san sát, rồi đến Đình Cả, Lộ Bao, Duệ Đông… những làng nông nghiệp đồng thời là những làng thợ nổi tiếng tài hoa làm ăn phát đạt. Xa hơn nữa là ba làng Bịu (Bịu Thượng, Bựu Trung, Bựu Thị) là Dọc, làng Chè… ba ngọn Tam Sơn, núi Tiêu, núi Tích, dãy Nguyệt Hằng, sông Cầu, sông Đuống… tô điểm cho vẻ đẹp vùng  đất Lim, Kinh Bắc.

Với vị trí của di tích hàng năm vào ngày 13 tháng Giêng Âm lịch, hàng vạn du khách khắp nơi đổ về xem hội, nghe hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Núi Lim, chùa Hồng Ân cùng lễ hội Lim đã trở thành biểu tượng văn hóa của vùng quê Bắc Ninh – Kinh Bắc .

Dịch vụ mua sắm ẩm thực: Về tham quan di tích núi Lim, chùa Hồng Ân du khách được thưởng thức nhiều món ẩm thực trong vùng đặc biệt các món ăn chế biến từ thịt trâu đã trở thành nổi tiêng trong vùng.

Dịch vụ nghệ thuật: Vào dịp lễ hội du khách thưởng thức dân ca quan họ tại đồi Lim, hoặc có thể vào các gia đình nghệ nhân nghe hát canh quan họ…

Dịch vụ quà lưu niệm: Du khách về tham quan khu di tích nhất là vào dịp hội xuân có thể mua các sản phẩm lưu niệm được bày bán tại di tích như: các sản phẩm lưu niệm gắn với Phật giáo, băng đĩa quan họ Bắc Ninh…

- Hướng dẫn viên: Tại khu di tích đền thờ không có hướng dân viên. Tuy nhiên du khách có nhu cầu sẽ được các cụ từ ở đền hướng dẫn về lịch sử, giá trị khu di tích.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí