Lăng và đền thờ Kinh Dương Vương
Lăng và đền thờ Kinh Dương Vương

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0976352162

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: kinhduongvuong@gmail.com

Địa chỉ: Thôn Á Lữ Xã Đại Đồng Thành, Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh

Lịch sử di tích: Bắc Ninh vùng đất có lịch sử lâu đời, cái nôi hình thành nên nền văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Qua hàng ngàn năm, vùng đất này lưu giữ nhiều di tích lịch sử quan trọng, trong đó tiêu biểu có khu lăng và đền thờ Kinh Dương vương. Công trình là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nơi tưởng nhớ về cội nguồn của dân tộc. Sách Đại Việt Sử kí toàn thư đã có những dòng ghi chép cho biết: Kinh Dương Vương tên húy là Lộc Túc, con cháu Thần Nông thị. Vua là bậc thánh trí thông minh được cha là Đế Minh phong cho là Kinh Dương Vương trị phương Nam, gọi nước là Xích Quỷ. Vua lấy con gái của Đồng Đình Quân tên húy là Thần Long sinh ra Lạc Long Quân. Tỉnh Bắc Ninh là địa phương duy nhất trên cả nước hiện có di tích Lăng và đền thờ Kinh Dương Vương để tưởng nhớ ơn đức tiền nhân có công mở cõi.Theo các cụ cao niên ở địa phương cho biết, đền thờ Kinh Dương Vương vốn xưa được xây dựng ở ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Lịch sử di tích: Bắc Ninh vùng đất có lịch sử lâu đời, cái nôi hình thành nên nền văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Qua hàng ngàn năm, vùng đất này lưu giữ nhiều di tích lịch sử quan trọng, trong đó tiêu biểu có khu lăng và đền thờ Kinh Dương vương. Công trình là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nơi tưởng nhớ về cội nguồn của dân tộc.

Sách Đại Việt Sử kí toàn thư đã có những dòng ghi chép cho biết: Kinh Dương Vương tên húy là Lộc Túc, con cháu Thần Nông thị. Vua là bậc thánh trí thông minh được cha là Đế Minh phong cho là Kinh Dương Vương trị phương Nam, gọi nước là Xích Quỷ. Vua lấy con gái của Đồng Đình Quân tên húy là Thần Long sinh ra Lạc Long Quân.

Tỉnh Bắc Ninh là địa phương duy nhất trên cả nước hiện có di tích Lăng và đền thờ Kinh Dương Vương để tưởng nhớ ơn đức tiền nhân có công mở cõi.Theo các cụ cao niên ở địa phương cho biết, đền thờ Kinh Dương Vương vốn xưa được xây dựng ở phía Tây thuộc xóm Bi làng Á Lữ. Đền thờ Kinh Dương Vương gọi là đền Thượng, gồm hai gian tiền tế và hậu đường. Gần đền thượng là đền Hạ nơi thờ Lạc Long Quân - Âu Cơ có quy mô nhỏ hơn. Đến năm 1949, đền và đình làng Á Lữ bị giặc Pháp phá dỡ lấy vật liệu xây bốt Á Lữ, các đồ thờ tự ở đền được đưa về khu Văn chỉ của làng. Sau năm 1954, dân làng tôn tạo Văn chỉ thành đền thờ Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân và Âu Cơ theo sự tích là 3 vị thủy tổ Việt Nam khai sáng cơ đồ nước Việt. Năm 1999 dân làng trùng tu ngôi đền đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương.

Với giá trị đặc biệt của di tích, năm 2013 tỉnh Bắc Ninh quan tâm công tác quy hoạch phát huy giá trị di tích với tổng kinh phí hơn 400 tỉ đồng. Thời gian thực hiện từ (2013 – 2025).

Kiến trúc di tích: Kiến trúc đền thờ theo lối chữ Công gồm: Tiền tế 5 gian, khung gỗ lim, phía sau để thông với một gian Ống muống nằm dọc và nối với Hậu cung 3 gian. Đề tài trang trí của di tích chủ yếu gồm Tứ linh, Tứ quý. Các mảng chạm khắc cầu kỳ được thể hiện ở đầu dư, các mảng cốn của di tích.

Phía bên phải di tích là nhà khách 7 gian được thiết kế theo lối truyền thống tiền kẻ, hậu bẩy phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương.

- Lăng Kinh Dương vương

Lịch sử di tích: Theo tài liệu cho biết: Lăng Kinh Dương vương có lịch sử lâu đời qua nhiều lần trùng tu lớn, năm 1840 khu lăng mộ Kinh Dương Vương trùng tu, tôn tạo quy mô lớn. Phía trước cổng ra vào chia làm 3 lối, phân cách bằng các cột trụ lồng đèn. Hai bên cánh phong xây đắp hình võ sĩ đứng canh, xung quanh nhiều cây cổ thụ. Năm 1949 lăng mộ bị thực dân Pháp tàn phá.

Lăng mộ Kinh Dương Vương hiện nay là công trình được nhân dân địa phương xây dựng lại từ năm 1971. Năm 2001 UBND tỉnh tiếp tục đầu tư đại trùng tu trên đất cũ nền xưa, tôn cao 1m với diện tích 4200m2.

Kiến trúc di tích: Lăng xây dựng trên một dải đất cao, bên hữu ngạn sông Đuống, phía sau là đê Đuống, mặt quay hướng Bắc, xung quanh là bãi bồi trải rộng.

Đài lăng được xây theo kiểu 2 tầng chồng diêm 8 mái, từ cổng đi thẳng vào là khu trung tâm lăng mộ, dựng tấm bia “Kinh Dương Vương lăng” khắc năm 1840.

Trước lăng có 3 ban thờ nhỏ, bên phải là 3 gian nhà lợp ngói để khách nghỉ chân sắp lễ, đầu lối đi vào khu lăng dựng một tấm bia “Hạ Mã”. Năm 2013 cụm di tích này được nhà nước đầu tư kinh phí hàng trăm tỉ  đồng kè sông, mở rộng khuôn viên lăng và xây dựng thêm một số công trình.

Ngoài khu trung tâm lăng, khu di tích được tu bổ các hạng mục: Nhà thờ Văn, nhà thờ Võ và nhà khách. Hiện nay, khu trung tâm lăng đang được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trùng tu, tu bổ xứng tầm một di tích có giá trị đặc biệt của tỉnh Bắc Ninh.

Giá tri khu di tích: Khu di tích lịch sử văn hóa Lăng mộ Kinh Dương Vương và  đền thờ  là một vùng đất, là cái nôi chốn tổ của đất Việt. Khu di tích này không những là một trung tâm sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân, mà nơi đây còn là một địa điểm lịch sử của cả dân tộc này.

Thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, vùng đất này có một bề dầy lịch sử văn hóa của dân tộc. Tất cả di tích và những tài liệu chữ Hán, các đồ thờ có giá trị to lớn về mặt lịch sử nghệ thuật cũng như về mặt kinh tế đã đánh dấu sự hình thành và phát triển của con người và đất nước Việt Nam. Đây là một di sản văn hóa có tầm cỡ, giá trị lịch sử nên cần gìn giữ và bảo vệ, tôn tạo để xứng tầm với giá trị của công trình.

Giá trị cảnh quan: Di tích lăng Kinh Dương vương nằm bên triền sông uốn lượn mang tên sông Thiên Đức xưa (sông Đuống ngày này), phía bên kia di tích là núi Phật Tích với chùa Phật Tích nổi tiếng với truyền tích Từ Thức gặp tiên.  Tại di tích với những cây xà cừ cổ thụ, sum suê, nhưng cây hoàng lan xòa bóng tạo khiến  quần thể kiến trúc di tích thâm nghiêm.

Dịch vụ mua sắm ẩm thực: Từ Khu Lăng Kinh Dương du khách theo đường đề xuôi về thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành. Tại đây thưởng thức nhiều món ăn như: gà Hồ, nem Bùi Xá, tương Đình Tổ… các món ăn từ cá sông Đuống.

Dịch vụ nghệ thuật: Vào dịp lễ hội, Ban tổ chức thường xuyên mời các đoàn nghệ thuật múa rối nước, quan họ và Trống quân về dự.

Dịch vụ quà lưu niệm: Tại khu di tích, du khách mua một số qua lưu niệm như: Tranh dân gian đông hồ, tranh khắc gỗ với nhiều chủ đề….

Hướng dẫn viên: Khu di tích không có hướng dẫn viên hàng ngày. Tuy nhiên khi có yêu cầu có thể liên hệ với cán bộ thuyết minh của Ban Quản lý di tích tỉnh hoặc được các cụ từ tại đền hướng dẫn.

Địa chỉ liên hệ: 0976352162 - Nguyễn Văn Vinh.

Phòng VHTT huyện Thuận Thành: Nguyễn Thị Lan Phương - 0974871540

UBND xã Đại Đồng Thành: Ngô Thị Mai - 0947005878

Lăng và đền thờ Kinh Dương Vương được UBND tỉnh Bắc Ninh công nhận điểm du lịch theo quyết định số 2393/QĐ-UBND ký ngày 28/12/2018

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí