Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0898098828

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 9:00 CH

Email: tinhmessi@gmail.com

Địa chỉ: Khu Cổ Mễ, P. Vũ Ninh, TP Bắc NInh Phường Vũ Ninh, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho Lịch sử di tích: Đền Bà Chúa Kho, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Di tích được xây dựng từ lâu đời ở trên lưng chừng núi Kho, bên dưới là đồng Chầm (trũng). Theo tư liệu ở đền hiện nay thì đền thờ Bà Chúa Kho, người có công giúp vua nhà Lý trong việc gìn giữ kho lương của triều đình ở vùng núi Kho trong cuộc kháng chiến chống giặc Tống xâm lược năm 1077. Theo dân làng cho biết, đền Bà Chúa Kho được khởi dựng từ thời Lý, ban đầu chỉ là ngôi miếu nhỏ, gọi là miếu Cô Tiên, sau đó đến thời Lê miếu được tu bổ, mở rộng thành ngôi đền lớn và nhà Lê đã phong thần cho bà là “Chủ khố linh từ” tức là người có công trông nom kho tàng cho nhà Lý. Trải trường kỳ lịch sử công trình đó đã bị phá hủy hoàn toàn. Sau kháng chiến chống Pháp đền được dựng lại với quy mô nhỏ. Từ năm 1990, ngôi đền từng bước được xây dựng với quy mô khang trang, bề thế gồm: Đền Thượng, đền Trung, đền Hạ. Nghi môn ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Đền Bà Chúa Kho

Lịch sử di tích: Đền Bà Chúa Kho, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Di tích được xây dựng từ lâu đời ở trên lưng chừng núi Kho, bên dưới là đồng Chầm (trũng). Theo tư liệu ở đền hiện nay thì đền thờ Bà Chúa Kho, người có công giúp vua nhà Lý trong việc gìn giữ kho lương của triều đình ở vùng núi Kho trong cuộc kháng chiến chống giặc Tống xâm lược năm 1077.

Theo dân làng cho biết, đền Bà Chúa Kho được khởi dựng từ thời Lý, ban đầu chỉ là ngôi miếu nhỏ, gọi là miếu Cô Tiên, sau đó đến thời Lê miếu được tu bổ, mở rộng thành ngôi đền lớn và nhà Lê đã phong thần cho bà là “Chủ khố linh từ” tức là người có công trông nom kho tàng cho nhà Lý. Trải trường kỳ lịch sử công trình đó đã bị phá hủy hoàn toàn. Sau kháng chiến chống Pháp đền được dựng lại với quy mô nhỏ. Từ năm 1990, ngôi đền từng bước được xây dựng với quy mô khang trang, bề thế gồm: Đền Thượng, đền Trung, đền Hạ.

Nghi môn đền Bà chúa Kho

Kiến trúc di tích: Đền Thượng 3 gian, bộ mái cấu trúc kiểu chồng diêm 2 tầng mái. Bộ khung gỗ lim, các bộ vì kết cấu theo phong cách truyền thống. Đền Trung 5 gian chồng diêm 2 tầng mái, bộ vì theo kiểu thượng chồng rường hạ kẻ tràng. Đền Hạ 5 gian, bộ vì cấu trúc theo kiểu tiền kẻ hậu bẩy. Năm 2005 dân làng xây dựng thêm 1 gian 2 chái tòa Tiền tế phía trước đền Hạ. Năm 2016, đại phương quy hoạch xây dựng Nghi môn, ban cô, ban cậu, động sơn trang, ban cửu trùng thiên…

 

Tiền tế đền Bà Chúa Kho

Giá trị di tích: Di tích đền Bà Chúa Kho nơi tưởng nhớ người có công trong cuộc kháng chiến chống giặc xâm lược của nhà Lý ở thế kỷ XI. Theo bề dày lịch sử, tín ngưỡng đền Bàn Chúa Kho ở Cô Mễ đã có nhiều lớp văn hóa, tín ngưỡng của nhiều thời đại đã đi vào tâm linh tín ngưỡng của nhân dân. Ngoài giá trị về lịch sử, nhiều tư liệu, hiện vật tại di tích góp phần nghiên cứu lịch sử văn hóa vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc.

Giá trị cảnh quan:  Di tích với vị trí nằm trên lưng chừng Cô Mễ nằm gần bến đò Thị Cầu. Xưa kia đây là doanh trại chiến lược trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống. Ngày nay đền với những công trình được bố trí hài hòa tạo thành quần thể kiến trúc thâm nghiêm gắn liền với hàng ngàn năm lịch sử và văn hiến của quê hương Bắc Ninh – Kinh Bắc.

Dịch vụ mua sắm ẩm thực: Về khu có thể thưởng thức các món ăn địa phương như: Chè lam, xôi, chè. Du khách có thể tới một số nhà hàng phục vụ các món ăn chế biến từ gà, trâu, chim trên địa bàn một số phường Kinh Bắc, Võ Cường thuộc thành phố Bắc Ninh.

Dịch vụ nghệ thuật: Vào dịp đầu năm trong lễ hội nhân dân tổ chức các hoạt động hát Quan họ Bắc Ninh.

Dịch vụ quà lưu niệm: Du khách có thể tới đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Gia Thiều, Trần Hưng Đạo mua sắm một số sản phẩm lưu niệm từ gỗ, đá, vàng trang sứ, trang phục thời trang… Hay tới một số trung tâm thương mại lớn ở thành phố Bắc Ninh: Siêu thị Dabaco, Trung tâm thương mại Him Lam Palaza, Vincom Palaza…

Hướng dẫn viên: Hiện tại không có hướng dẫn viên, du khách có nhu cầu tìm hiểu sẽ được Ban Quản lý di tích đền cử các cụ cao niên hướng dẫn.

Địa chỉ liên hệ: 0917951708 -  Nguyễn Thành Lập.

Đền Bà Chúa Kho được công nhận điểm du lịch theo quyết định số 2393/QĐ-UBND ký ngày 28/12/2018

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí