Đền Thờ Thái Úy Lý Thường Kiệt

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 033514626

Thời gian tham quan tại một điểm: 50 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: lythuongkiet@gmail.com

Địa chỉ: Thôn Như Nguyệt Xã Tam Giang, Huyện Yên Phong, Tỉnh Bắc Ninh

Sau khi nhà Lý thành lập đã xây dựng đất nước Đại Việt Di tích thuộc thôn Như Nguyệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong. Đền Như Nguyệt được xây dựng vào những năm 1990, có bình đồ kiến trúc kiểu chữ Nhị hướng Bắc nhìn lên đề sông Cầu. Năm 2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đầu tư kinh phí trùng tu, tu bổ di tích gốc với quy mô lớn đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Kiến trúc di tích: Hiện nay, đền Như Nguyệt mới được xây dựng nằm trên dải đất của chiến tuyến Như Nguyệt, theo kiến trúc truyền thống theo lỗi chữ Nhị hướng về phía Bắc. Di tích gồm các công trình: Tiền đường 3 gian hai dĩ có kích thước 16,7m, rộng 8,6m, hệ thống khung theo lối chồng giường, giá chiêng. Các mảng chạm khắc tập trung ở các đầu dư, các mảng cốn. Hệ thống cửa bức bản, thượng song hạ bản. Phần mái được trang trí lưỡng long chầu nguyệt, hai bên của bờ nóc được trang trí các con linh vật. Hậu cung 3 gian chồng diêm 8 mái, 8 mái đao cong, rộng 7,8m, sâu 6,1m được nối với Tiền đường ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Sau khi nhà Lý thành lập đã xây dựng đất nước Đại Việt Di tích thuộc thôn Như Nguyệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong. Đền Như Nguyệt được xây dựng vào những năm 1990, có bình đồ kiến trúc kiểu chữ Nhị hướng Bắc nhìn lên đề sông Cầu. Năm 2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đầu tư kinh phí trùng tu, tu bổ di tích gốc với quy mô lớn đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Kiến trúc di tích: Hiện nay, đền Như Nguyệt mới được xây dựng nằm trên dải đất của chiến tuyến Như Nguyệt, theo kiến trúc truyền thống theo lỗi chữ Nhị hướng về phía Bắc. Di tích gồm các công trình:

Tiền đường 3 gian hai dĩ có kích thước 16,7m, rộng 8,6m, hệ thống khung theo lối chồng giường, giá chiêng. Các mảng chạm khắc tập trung ở các đầu dư, các mảng cốn. Hệ thống cửa bức bản, thượng song hạ bản. Phần mái được trang trí lưỡng long chầu nguyệt, hai bên của bờ nóc được trang trí các con linh vật.

Hậu cung 3 gian chồng diêm 8 mái, 8 mái đao cong, rộng 7,8m, sâu 6,1m được nối với Tiền đường bằng một khoảng sân rộng 1,3m. Bên trong đền được bài trí tượng Thái ủy Lý Thường Kiệt.

Cách không xa đền thờ Lý Thượng Kiệt thôn Như Nguyệt, năm 2015 được sự quan tâm của các cấp chính quyền và một số cá nhân một ngôi đền tưởng niệm Lý Thường Kiệt được xây dựng tương xứng với chiến công hiển hách của tiền nhân.

Đền thờ gồm 5 gian, hai chái với được chồng diêm 2 tầng tám mái. Hậu cung 3 gian. Toàn bộ mái công trình được làm theo lỗi chồng giường, giá chiêng; Các mảng chạm khắc được tập trung ở các bức cốn, đặc biệt trên mái có đắp tượng phong cách thời Lý. Phía trước Tiền đường là tượng thờ Lý Thường Kiệt uy nghiêm. Tổng thể bức tượng cao 9m, nặng 16 tấn. Trong thời gian tới, một số hạng mục nhà khách và các công trình phụ trợ tiếp tục được quan tâm đầu tư xây dựng để nơi đây trở thành một di tích trọng điểm của tỉnh Bắc Ninh.

Giá trị di tích: Đền thờ Thái ủy Lý Thường Kiệt được xây dựng trên phòng tuyến sông Như Nguyệt do Thái úy Lý Thường Kiệt xây dựng năm 1076. Những dấu vết còn được bảo lưu ở địa điểm này chứng minh về lịch sử và tồn tại của nó.

Đền thờ xây dựng để tôn thờ Lý Thường Kiệt người có công với dân, với nước. Cuộc đời sự nghiệp của ông đã được sử sách biên chép, ca ngợi, các triều đại phong kiên ban sắc. Vì vậy đền thờ không chỉ là trung tâm tín ngưỡng văn hóa của nhân dân thôn mà còn là nơi lưu niệm danh nhân Lý Thường Kiệt. Cùng với chùa Bồ Vàng, bến đò Như Nguyệt, đền Như Nguyệt ỏ vị trí tạo thành cụm di tích lịch sử có giá trị sâu sắc phản ánh về chiến công oanh liệt của quân dân ta thời kỳ nhà Lý chống giặc Tống xâm lược.

Giá trị cảnh quan: Đền thờ Lý Thường Kiệt với vị trí nằm trên phòng tuyến sông Như Nguyệt xưa, ngoài công trình gốc, địa phương còn một công trình mới phía trung tâm của xã. Nơi đây không chỉ có giá trị lưu niệm danh nhân mà với quy mô, giá trị nghệ thuật công trình sẽ trở thành một địa điểm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng.

Dịch vụ mua sắm ẩm thực: Về tham quan khu di tích đền thờ Lý Thường Kiệt, du khách qua chùa Khai Nghiêm thưởng thức các món cơm chay với 20 nón ăn khác nhau được nhà sư chế biến từ các sản phẩm của địa phương. Hoặc có thể mua bách tẻ làng Chờ để thường thức.

Dịch vụ nghệ thuật: Vào dịp lễ hội, nhân dân tổ chức các hoạt động hát Quan họ Bắc Ninh.

Dịch vụ quà lưu niệm: Từ khu di tích, khách tham quan có thể xuôi về thị trấn Chờ để mua sắm các sản phẩm lưu niệm như: các đồ trang sức, quần áo, một số cửa hàng bán đồ trang sức bằng gỗ, đá…

Hướng dẫn viên: Di tích có thuyết minh viên trực tại điểm vào tất cả các ngày trong tuần.

Địa chỉ liên hệ: 033514626 - Nguyễn Mạnh Hùng.

Đền Thờ Thái Úy Lý Thường Kiệt được công nhận điểm du lịch theo quyết định số 2076/QĐ-UBND ký ngày 18/12/2019

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí