Chùa Tiêu
Chùa Tiêu

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0982592558

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: chuatieu@gmail.com

Địa chỉ: Xã Tương Giang, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh

Chùa Tiêu còn có tên chữ là Thiện Tâm, thuộc xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn. Theo các tài liệu thư tịch cổ và tư liệu ở địa phường thì chùa Thiên Tâm được xây dựng từ thời Tiền Lê, đến thời Lý nơi đây trở thành trung tâm Phật giáo lớn khang trang sầm uất thời phong kiến. Hệ thống di tích bao gồm: Chùa Thiên Tâm ở trên núi Tiêu - là nơi trụ trì hành đạo của nhà sư, chùa Trường Liêu ở dưới núi - nơi ở của các sư. Chùa dưới núi còn gọi là chùa Lục Tổ. Thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa bị phá hủy. Sau đó 3 pho tượng Tam thế và chuông "Tràng Liêu tự chung" của chùa được chuyển lên chùa Tiêu. Kiến trúc di tích: Quy mô chùa Thiên Tâm xưa rất lớn, theo một số tư liệu và lời kể các cụ cao niên cho biết, chùa có Viện Cảm Tuyền, Lầu Tiên Lĩnh, Tòa Thượng điện. Trải qua quá trình lịch sử, sự phá hoại của thiên nhiên và chiến tranh chống thực dân Pháp xâm lược, nhiều hạng mục kiến trúc của chùa ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Chùa Tiêu còn có tên chữ là Thiện Tâm, thuộc xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn. Theo các tài liệu thư tịch cổ và tư liệu ở địa phường thì chùa Thiên Tâm được xây dựng từ thời Tiền Lê, đến thời Lý nơi đây trở thành trung tâm Phật giáo lớn khang trang sầm uất thời phong kiến. Hệ thống di tích bao gồm: Chùa Thiên Tâm ở trên núi Tiêu - là nơi trụ trì hành đạo của nhà sư, chùa Trường Liêu ở dưới núi - nơi ở của các sư. Chùa dưới núi còn gọi là chùa Lục Tổ. Thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa bị phá hủy. Sau đó 3 pho tượng Tam thế và chuông "Tràng Liêu tự chung" của chùa được chuyển lên chùa Tiêu.

Kiến trúc di tích: Quy mô chùa Thiên Tâm xưa rất lớn, theo một số tư liệu và lời kể các cụ cao niên cho biết, chùa có Viện Cảm Tuyền, Lầu Tiên Lĩnh, Tòa Thượng điện. Trải qua quá trình lịch sử, sự phá hoại của thiên nhiên và chiến tranh chống thực dân Pháp xâm lược, nhiều hạng mục kiến trúc của chùa đã bị phá hủy. Hòa bình lập lại, nhân dân địa phương chung tay khôi phục lại ngôi chùa. Công trình tín ngưỡng Phật giáo chùa Thiên Tâm hiện nay gồm: Tòa Tam bảo, nhà Tổ, nhà Khách, nhà Bia, Tam quan và các công trình phụ trợ khác.

Tòa Tam Bảo có mặt bằng kiến trúc kiểu chữ Đinh, gồm 5 gian tiền đường và 3 gian Hậu cung, bộ khung chịu lực bằng gỗ lim, các bộ vì kết cấu theo kiểu thức kẻ truyền, trụ câu đầu, tiền kẻ, hậu bẩy. Nhà Tổ 3 gian, kiến trúc kiểu chồng diêm 2 tầng mái, trên đỉnh nóc xây trát nổi 4 chữ Hán "A di đà phật" . Tại đây, bày đặt một số tượng Phật, tượng Thiền sư Lý Vạn Hạnh và khám thờ bên trong đặt bài vị ghi dòng chữ Hán "Lý triều nhập nội tể tướng, Lý Vạn Hạnh Thiền sư thần vị".

Các công trình nhà Khách, Tam quan, nhà ở của sư, nhà Bia đều được xây dựng vào những năm 1989 – 1990 theo lối kiến trúc đơn giản, phong cách truyền thống. Trên đỉnh núi Tiêu có tượng Thiền sư Lý Vạn Hạnh, tượng có kích thước lớn, được xây dựng năm 1997. Tại khu vực chùa có 14 cây tháp gạch cổ.

Giá trị khu di tích: Chùa Tiêu là nơi tập trung những sự kiện lịch sử, những tư liệu hiện vật có giá trị phản ánh sâu sắc về những danh nhân tiêu biểu như: Thiền sư Lý Vạn Hành, Lý Công Uẩn, Thích Như Trí…. Là công trình có giá trị trong việc nghiên cứu Phật học, trung tâm Phật giáo lớn ở Bắc Ninh. Di tích còn có ý nghĩa lưu niệm danh nhân có nhiều đóng góp trong lịch sử dân tộc. Các hiện vật, tư liệu tiêu biểu ở chùa như: bia Lý gia Linh thạch, tượng táng nhà sư Thích Như Trí… chứa đựng nội dung, ý nghĩa nghiên cứu, giáo dục quý giá. Ngoài những giá trị nội dung trên, chùa Tiêu còn là công trình văn hóa vật chất, chứa đựng văn hóa nghệ thuật và thắng cảnh tiêu biểu thu hút khách tham quan, chiêm bái.

Giá trị cảnh quan: Giữa thiên nhiên trời đất bao la, chùa Tiêu nằm lưng chừng núi Tiêu Sơn với nhiều hạng mục công trình kiến trúc ngang dọc, những tòa tháp cổ kính hài hòa là danh thắng nổi tiếng của tỉnh Bắc Ninh.

Dịch vụ mua sắm ẩm thực: Về vùng Tiêu Sơn du khách được tham quan vãn cảnh chùa, theo đường tỉnh lộ về các phường Đông Ngàn, Đình Bảng du khách được thưởng thức nhiều nón ăn dân dã của địa phương như: bánh phu thê Đình Bảng, các món ăn độc đáo của địa phương.

Dịch vụ quà lưu niệm: Du khách có thể tới các làng nghề Đồng Kỵ mua các sản phẩm lưu niệm từ gỗ, hay mua sản phẩm lưu niệm tại khu di tích đền Đô: các sản phẩm trang sức bằng đá, gỗ, sách… Hay di chuyển tới một số trung tâm thương mại lớn trên địa bàn thị xã như: siêu thị Trần Anh, siêu thị Anh Đức, siêu thị Pico..

Hướng dẫn viên: Tại khu di tích không có hướng dẫn viên. Tuy nhiên nếu có nhu cầu tìm hiểu du khách được nhà sư trụ trì hướng dẫn giới thiệu giá trị di tích.

Địa chỉ liên hệ: 0982.592.558 - Ngô Quang Hào.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí