Lễ hội Đền Bà Chúa Kho
Lễ hội Đền Bà Chúa Kho

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0917951708

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: bachuakho@gmail.com

Địa chỉ: Khu phố Cổ Mễ Phường Vũ Ninh, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Trên vùng quê Kinh Bắc với nhiều ngôi đền thờ mẫu linh thiêng nhưng nổi tiếng hơn cả là đền Bà Chúa Kho ở khu phố Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh.           Lịch sử hình thành: Theo truyền tích, Bà Chúa Kho là người quê vùng Quả Cảm nhan sắc tuyệt trần, tài năng đức độ giúp nhân dân trong vùng sản xuất, khai khẩn ruộng đồng. Trong cuộc kháng chiến chống Tống xâm lược, bà có công giúp vua gìn giữ kho lương ở vùng núi Kho, sau đó đã hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, bảo vệ đất nước và quốc gia Đại Việt. Nhà vua thương tiếc phong bà làm Phúc thần và cho làng Cô Mễ lập đền thờ bà ngay sườn núi kho nơi cất giữ binh lương của nhà vua và chính bà đã hy sinh anh dũng để bảo vệ kho lương. Nhân dân tôn kính bà chúa kho và hàng năm mở hội  vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch để tỏ lòng nhớ ơn công đức của bà. Quy mô lễ hội:  Di tích gắn liền với người anh hùng có công thời Lý của ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Trên vùng quê Kinh Bắc với nhiều ngôi đền thờ mẫu linh thiêng nhưng nổi tiếng hơn cả là đền Bà Chúa Kho ở khu phố Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh.

          Lịch sử hình thành: Theo truyền tích, Bà Chúa Kho là người quê vùng Quả Cảm nhan sắc tuyệt trần, tài năng đức độ giúp nhân dân trong vùng sản xuất, khai khẩn ruộng đồng. Trong cuộc kháng chiến chống Tống xâm lược, bà có công giúp vua gìn giữ kho lương ở vùng núi Kho, sau đó đã hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, bảo vệ đất nước và quốc gia Đại Việt. Nhà vua thương tiếc phong bà làm Phúc thần và cho làng Cô Mễ lập đền thờ bà ngay sườn núi kho nơi cất giữ binh lương của nhà vua và chính bà đã hy sinh anh dũng để bảo vệ kho lương. Nhân dân tôn kính bà chúa kho và hàng năm mở hội  vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch để tỏ lòng nhớ ơn công đức của bà.

Quy mô lễ hội:  Di tích gắn liền với người anh hùng có công thời Lý của khu phố Cổ Mễ, phường Vũ Ninh. Nhưng việc tổ chức lễ hội có sự tham gia của các làng xung quanh đặc biệt có hàng vạn du khách thập phương về dự. Ai cũng mong đầu năm đi hội Bà Chúa Kho chân thành sẽ được bà phù giúp an khang, làm ăn thuận lợi, phát đạt giàu có.

          Các hoạt động chính của lễ hội:

          Xưa kia ngày hội đền Bà Chúa Kho được tổ chức 7 ngày từ ngày 10 tháng giêng đến ngày 16 tháng giêng với nhiều hoạt động gắn liền với các di tích của địa phương như: đình, chùa của địa phương. Hiện nay nhằm phục vụ nhu cầu đông đảo của di khách trong những tháng đầu xuân, việc tổ chức lễ hội được đơn giản hơn trước, thời gian tổ chức từ ngày 10 đến ngày 13 âm lịch. Tuy nhiên các nghi lễ chính vẫn được nhân dân thực hiện nghiêm cẩn.

          Để tổ chức lễ hội đạt kết quả cao, ngay từ trước tết âm lịch, Ban quản lý di tích đình đã họp bàn phân công nhiệm vụ để thực hiện công việc trong ngày sự lệ ở đền.

          Theo lệ tục, vào ngày 10 âm lịch, 02 cụ ông và 3 cụ bà được phân công chuẩn bị lễ vật gồm: hoa, quả, xôi, gà để thực hiện nghi thức bao sái đồ thờ tự chuẩn bị cho ngày hội. Toàn bộ các đồ thờ, tượng được bao sái bằng nước thơm. Đặc biệt việc bao sái tượng đồ thờ cúng phải giao cho những người có gia đình song toàn, đạo đức thực hiện. Mọi công tác bao sái hoàn thiện, Ban Quản lý thực hiện nghi lễ dâng lễ xin phép mở hội đền.

          Sáng ngày 11, Ban Quản lý di tích đền Bà Chúa Kho chuẩn bị mâm lễ gồm xôi, thủ lợn, gà, oản, hoa quả dâng lễ vào đền. Đội tế của địa phương thực hiện nghi lễ tế dâng nước, dâng rượu… trong tiếng nhạc lưu thủy. Quá trình tế lễ có sự tham gia chứng kiến của người dân địa phương. Lễ tế hoàn thành là thời điểm bắt đầu ngày hội lễ của đình. Cùng việc tế lễ tại chùa, Ban Quản lý di tích dâng lễ cúng tế thành hoàng làng tại đình, dâng lễ phật tại chùa của làng.

          Sáng ngày 12 tháng giêng, Đại diện chính quyền địa phương cùng các hương lão mang lễ vật lên dâng thánh, báo cáo cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, người người an lạc. Tiếp tới là các thành viên các hội đồng niên, các đoàn thể ở địa phương thực hiện nghi lễ dâng lễ vào đền.

          Vào những  năm chẵn kỷ niệm di tích được đón bằng di tích lịch sử văn hóa, Ban tổ thực hiện nghi lễ rước. Tham gia đoàn rước là những nam thanh nữ tú được lựa chọn chu đáo về hình thức, đạo đức để thực hiện. Đoàn rước được bố trí theo đội hình rất nghiêm cẩn. Đi đầu đoàn rước là cờ, tiếp đến  cờ lệnh, gươm trường, xà bâu, bát bửu. Tiếp theo đoàn bảo vệ lương thực bao gồm: Ngựa, gươm, gậy kiệu…, các cụ cao niên và sau cùng là người dân. Đoàn rước tiến hành rước tời đình, chùa. Tại mỗi di tích đoàn rước đều vào làm lễ nghiêm cẩn. Sau đó, đoàn rước theo đường phía trước làng vòng lên đề rồi trở lạ sân của đền.

          Ngoài các hoạt động, tế rước ở đền, trong hội đền Bà Chúa Kho nhân dân còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ đáp ứng nhu cầu của người địa phương và du khách thập phương như: Hát dân ca Quan họ Bắc Ninh, đặc biệt xưa kia có tổ chức hát ả đào; tổ chức các hoạt động trò chơi dân gian đập niêu, chọi gà…

          Ngày 13 âm lịch các cụ cao niên làm lễ kết thúc nghi lễ hội của đền. Tuy nhiên, trong những tháng đầu xuân có hàng triệu du khách ở trong và ngoài nước đổ về đền để mong cầu một cuộc sống ấm no, an lành và thịnh vượng.

          Các dịch vụ mua sắm:  Về dự hội đền Bà Chúa Kho, du khách có điều kiện về tham chợ Nhớn hay các khu phố cổ của thành phố Bắc Ninh để mua sắm các sản phẩm lưu niệm, đồ trang sức... hoặc thưởng thức các món ăn truyền thống đặc sản của người Bắc Ninh. Hay tới một số trung tâm thương mại lớn ở thành phố Bắc Ninh: Siêu thị Dabaco, Trung tâm thương mại Him Lam Palaza, Vincom Palaza…

          Dịch vụ nghệ thuật: Vào ngày hội làng, Ban Quản lý di tích thường mời các đội quan họ về biểu diễn phục vụ nhu cầu của du khách thập phương.

          Hướng dẫn viên: Lễ hội không có hướng dẫn viên nhưng du khách có nhu cầu có thể được các cụ cao niên giới thiệu về các nét đặc sắc của lễ hội ở địa phương.

          Điện thoại liên hệ:  0917951708 - Nguyễn Thành Lập.

Di tích đền bà Chúa Kho đã được UBND tỉnh Bắc Ninh công nhận điểm du lịch theo quyết định số 2393/QĐ-UBND ký ngày 28/12/2018

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí