Đền thờ Hàn Thuyên
Đền thờ Hàn Thuyên
Đền thờ Hàn Thuyên

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0974432166

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: hanthuyen@gmail.com

Địa chỉ: Xã Lai Hạ, Huyện Lương Tài, Tỉnh Bắc Ninh

Di tích thuộc thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Đền thờ Hàn Thuyên còn có tên gọi là “Thiên Mỗ Tự”, vốn khởi dựng là nơi thờ Phật của gia đình, sau khi ông mất, dân làng lấy nơi đây để thờ phụng, tưởng niệm sâu sắc về danh nhân. Truyền kể của hân dân địa phương cho thấy: Sua khi làm quan trong triều về địa phương, Hàn Thuyên cho xây một ngôi nhà lớn. Việc đó có kẻ ghen tỵ ở địa phương tấu lên triều đình. Nhà vua đã phái quan quân về tân nơi xem thực. Hàn Thuyên biết vậy đã cho người chuyển tượng phật ở chùa làng bên về. Sau đó nói với quan quân triều đình rằng đó là nơi thờ phật tại gia của minh. Vì vậy mà việc làm này được suôn sẽ. Sau khi Hàn Thuyên mất, bà con trong họ ngoài làng biến nơi đó thành công trình tín ngưỡng thờ phụng, tưởng nhớ lưu niệm về ông. Di tích được trùng tu tôn tạo với quy mô lớn vào thời Lê, thời Nguyễn. Tuy nhiên trong cuộc kháng chiến chống thực dân ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Di tích thuộc thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Đền thờ Hàn Thuyên còn có tên gọi là “Thiên Mỗ Tự”, vốn khởi dựng là nơi thờ Phật của gia đình, sau khi ông mất, dân làng lấy nơi đây để thờ phụng, tưởng niệm sâu sắc về danh nhân. Truyền kể của hân dân địa phương cho thấy: Sua khi làm quan trong triều về địa phương, Hàn Thuyên cho xây một ngôi nhà lớn. Việc đó có kẻ ghen tỵ ở địa phương tấu lên triều đình. Nhà vua đã phái quan quân về tân nơi xem thực. Hàn Thuyên biết vậy đã cho người chuyển tượng phật ở chùa làng bên về. Sau đó nói với quan quân triều đình rằng đó là nơi thờ phật tại gia của minh. Vì vậy mà việc làm này được suôn sẽ. Sau khi Hàn Thuyên mất, bà con trong họ ngoài làng biến nơi đó thành công trình tín ngưỡng thờ phụng, tưởng nhớ lưu niệm về ông. Di tích được trùng tu tôn tạo với quy mô lớn vào thời Lê, thời Nguyễn. Tuy nhiên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, di tích bị phá huy nặng nề. Hòa bình lập lại nhân dân xây dựng đền với quy mô nhỏ. Năm 1993 di tích tiếp tục được trùng tu tòa tiền tế, và hậu cung. Năm 2008, được sự đóng góp của một số nhà hảo tâm, nhân dân xây dựng tòa Tiền tế với quy mô lớn. Năm 2016, đền thờ được UBND tỉnh Bắc Ninh đầu tư kinh phí xây dựng tòa Hậu cung đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân, xứng tầm một danh nhân tiêu biểu của quê hương, đất nước.

Kiến trúc di tích: Hiện nay khu di tích có lối kiến trúc theo kiểu “Tiền chữ Nhất, hậu chữ Công”. Tòa Tiền tế gồm 3 gian 2 trái được bốn mái đao cong. Toàn bộ công trình được làm bằng chất liệu bê tông cốt thép.

Phía sau tòa tiền tế là Hậu cung. Hậu cung có kiến trúc theo kiểu chữ Công gồm: Tiến đường 5 gian 2 dĩ trồng diêm 8 mái. Hậu cung được nối liền Tiền đường bởi một mông muống. Toàn bộ công trình được làm bằng gỗ lim với nhiều mảng chạm khắc cầu kỳ tại đầu dư, bức cốn. Đề tài trang trí là tứ quý, tứ linh tạo vẻ tôn nghiêm của khu di tích.

Giá trị di tích: Giá trị cơ bản di tích là nơi thờ phụng, tưởng niệm về danh nhân văn hóa Hàn Thuyên, người đố Thái học sinh khoa thi năm 1247. Đó là công trình tín ngưỡng tiêu biểu nhất trung tâm sinh  hoạt tín ngưỡng văn hóa của nhân dân. Ngoài ra với các giá trị hiện vật đã trực tiếp góp phần tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân của địa phương.

Hệ thống các bia đá, các di vật thời Lý, trần lưu giữ tại di tích mang giá trị sâu sắc. Cùng với đó là các di sản văn hóa phi vật thể phong phú bồi đắp thêm giá trị khu di tích.

Giá trị cảnh quan: Đền thờ Hàn Thuyên nằm ở vị trí cao thoáng, phía trước có sông Thái Bình. Trong đền với khuôn viên rộng, trồng nhiều cây cối xanh tươi cổ thụ. Ngoài giá trị lưu niệm nơi đây với cảnh quan, diện tích lớn thuận lợi cho nhân dân tổ chức các hoạt động về văn hóa, văn nghệ của địa phương.

Dịch vụ mua sắm ẩm thực: Về di tích tham quan đền thờ Hàn Thuyên, du khách có thể mua sắm một số sản vật  nông sản được trồng ở bãi đê sông Thái Bình như: Ngô, cà rốt, khoai lang... Hoặc thưởng thức nón cua da, cá sông Thái Bình.

Dịch vụ nghệ thuật: Vào lễ hội đền Hàn Thuyên, nhân dân có tổ chức hát Quan họ Bắc Ninh.

Dịch vụ quà lưu niệm: Từ đền Lai Hạ theo đường tỉnh lộ 282 khoảng 10 km du khách về làng đúc đồng Quảng Bố, xã Quảng Phú, huyện Lương Tài để mua một số sản phẩm đồng, dụng cụ sinh hoạt gia đình, đồ trang trí, đồ thờ..

- Hướng dẫn viên:

Hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ: Nguyễn Thế Ban

Điện thoại 0975.853.897

- Địa chỉ liên hệ: Tạ Đình Út: 0974432166.

 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)